Cập nhật tiến độ xây dựng dự án tàu điện ngầm Sài Gòn tháng 9/2022 

Nếu bạn có quan tâm đến dự án tàu điện ngầm Sài Gòn và muốn biết tiến độ dự án có theo đúng như kế hoạch không thì không nên bỏ qua bài viết này. Dự án xây dựng tuyến tàu điện kết hợp đi ngầm và đi trên cao với số vốn đầu tư lên đến hơn 47.000 tỷ đồng.

Bản vẽ kỹ thuật sơ đồ chi tiết 9 tuyến tàu điện ngầm Sài Gòn đã được các cơ quan ban ngành có thẩm quyền của Thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt và chính thức công bố rộng rãi. Dưới đây là bảng cập nhật tiến độ xây dựng các tuyến tàu điện ngầm Sài Gòn mới nhất được tổng hợp bởi Dự án Trần Anh

Tuyến tàu điện ngầm Sài Gòn là gì? 

Đầu tàu tuyến metro số 1
Đầu tàu tuyến metro số 1

Theo Chuyên mục Tin tức thì tuyến tàu điện ngầm Sài Gòn còn được gọi là tuyến đường sắt đô thị thuộc hệ thống Đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh. Dự án này đã được bắt đầu khởi công xây dựng chính thức vào năm 2008 với số vốn đầu tư ban đầu là 17.000 tỷ đồng. 

Tàu cao tốc có tốc độ di chuyển khá đáng nể nhờ sử dụng hệ thống hạ tầng giao thông riêng biệt. Các toa tàu có sức chứa lớn, có nhiều chuyến trong ngày đảm bảo khả năng đáp ứng nhu cầu di chuyển cho người dân. 

Tại một số quốc gia đã phát triển, các tuyến tàu điện ngầm đã hiện đại đến mức không cần người lái, người soát vé. Mọi thứ đều vận hành một cách tự động, nhịp nhàng và trơn tru với nhau. 

Tiến độ xây dựng tàu điện ngầm Sài Gòn (cập nhật mới nhất)

Các tuyến tàu điện ngầm đã về đến Việt Nam
Các tuyến tàu điện ngầm đã về đến Việt Nam

Theo sơ đồ các tuyến metro thành phố Hồ Chí Minh đã công khai, sẽ có tổng cộng sẽ có 8 tuyến metro được xây dựng. Cụ thể:

 • Tuyến Metro số 1: Bến Thành – Suối Tiên.
 • Tuyến Metro số 2: Thủ Thiêm – Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi.
 • Tuyến Metro 3A: Bến Thành – Tân Kiên.
 • Tuyến Metro 3B: Ngã sáu Cộng Hòa – Hiệp Bình Phước.
 • Tuyến Metro số 4A: Thạnh Xuân (Quận 12) – Khu đô thị Hiệp Phước.
 • Tuyến Metro 4B: Ga Công viên Gia Định – Ga Lăng Cha Cả.
 • Tuyến Metro số 5: Cầu Sài Gòn – bến xe Cần Giuộc.
 • Tuyến Metro số 6: Bà Quẹo – vòng xoay Phú Lâm.

Theo Dự án Trần Anh, tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên vừa qua đã gần như hoàn thiện, gỡ bỏ các đoạn rào chắn trả lại mặt bằng cho đường Lê Lợi và đang gấp rút hoàn thành những công đoạn cuối tại mặt trước chợ Bến Thành, công viên 23/9. Khi tuyến metro số 1 hoàn thành, giá bán của những dự án bất động sản xung quanh như khu dân The Classia Khang Điền quận 9.

Tuyến metro số 1 được xem là dự án quan trọng nhất của thành phố Hồ Chí Minh, nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cơ quan chức năng. Tuyến metro số 1 có tổng chiều dài gần  20km kéo dài từ ga Bến Thành (quận 1) đến depot Long Bình (TP.Thủ Đức), bao gồm 14 ga trong đó có 3 ga ngầm và 11 ga trên cao, tổng số vốn đầu tư lên đến 43.700 tỷ đồng. 

Tiến độ cụ thể được cập nhật như sau:

 • Đoạn ga Bến Thành đến ga Nhà hát Thành phố: 95% tiến độ kế hoạch.
 • Đoạn ga Nhà hát Thành phố đến ga Ba Son: 99% tiến độ kế hoạch.
 • Đoạn trên cao và depot: 94% kế hoạch
 • Mua sắm các thiết bị (đầu máy toa kéo, đường ray, bảo dưỡng): 75.08% kế hoạch.
Tàu điện ngầm có nội thất hiện đại
Tàu điện ngầm có nội thất hiện đại

Tiến độ xây dựng của tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương và tuyến đường sắt đô thị số 5 (ngã tư Bảy Hiền – Cầu Sài Gòn) cũng đang được đẩy nhanh mặc nhiều khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng, theo thông tin của Dự án Trần Anh

Tuyến tàu điện ngầm Sài Gòn số 2 đã được bắt đầu xây dựng vào năm 2010 với chiều dài khoảng 20km, đi từ đông nam sang tây bắc, là tuyến giao thông xuyên tâm thành phố vô cùng quan trọng. Theo kế hoạch, tuyến metro số 2 sẽ giúp kết nối các khu đô thị mới như quận 12, quận Tân Phú, quận Tân Bình với nội thành Sài Gòn. 

Ở giai đoạn 1, tuyến metro số 5 có chiều dài 8.9km, trong đó có 7 ga ngầm, kéo dài từ Ngã tư Bảy Hiền đến Cầu Sài. Ở giai đoạn 2, tuyến metro số 5 sẽ được xây dựng từ đoạn Ngã tư Bảy Hiền – Bến xe Cần Giuộc (huyện Bình Chánh).

Các tuyến đường sắt đô thị khác như 3, 4, 5, 6 đều là những tuyến kết nối nội thành Sài Gòn đến các tỉnh thành lân cận như Bình Dương, Long An, Đồng Nai. Dự đoán các dự án về nhà ở như Đại Phước Molita Bình Dương, nhà ở sân vườn Phúc An Ashita Bình Dương đều sẽ được săn đón hơn bao giờ hết. 

Trong tất cả 8 tuyến metro, chỉ mới có tuyến metro số 1, 2 và 5 là đã được thi công, cá biệt là tuyến số 1 đã gần hoàn thiện. 

Bài viết trên đây đã cập nhật những thông tin mới nhất về tiến độ xây dựng của các tuyến tàu điện ngầm Sài Gòn, hay còn gọi là các tuyến metro. Đây là dự án được thành phố Hồ Chí Minh xem là trọng điểm thực hiện, mang theo rất nhiều kì vọng sẽ giúp hỗ trợ giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông, quá tải hạ tầng kỹ thuật đang diễn ra cũng như góp phần làm thay đổi bộ mặt thành phố, đưa thành Phố Hồ Chí Minh phát triển lên một tầm cao mới. 

Viết một bình luận

Gọi tư vấn!