Sổ đỏ là gì? So sánh điểm khác biệt của sổ đỏ và sổ hồng

Sổ đỏ là gì? So sánh điểm khác biệt của sổ đỏ và sổ hồng được rất nhiều người quan tâm. Sổ đỏ, sổ hồng là những tên gọi mà người dân tự đặt dựa trên màu sắc của giấy tờ liên quan đến đất nhà đất.

Xem thêm:

Đây là những loại sổ dùng để xác định tính pháp lý của một nền đất, khu đất hay nhà ở. Để hiểu được khái niệm cũng như tính pháp lý và sự khác nhau giữa hai loại sổ này, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé. 

Khái niệm sổ đỏ

Là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sổ đỏ là tên gọi tắt của “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Đây là loại sổ được cấp cho những vùng nông thôn (ngoài đô thị), được quy định tại nghị định của Chính phủ.

Sổ đỏ được cấp cho những loại đất như: đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối, đất nhà ở.

Hình thức sổ: bên ngoài có màu đỏ đậm, được cấp bởi UBND huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, cấp cho chủ sở hữu.

Thông thường, sổ đỏ được cấp cho các hộ gia đình, nên khi có giao dịch chuyển nhượng hoặc liên quan đến dân sự thì cần phải có chữ ký của tất cả thành viên trong sổ hộ khẩu có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên.

Xem thêm: Dự án Đại Phước Molita có đầy đủ thủ tục pháp lý | Khu đô thị Phúc An Garden sồ hồng riêng từng nền

Khái niệm sổ hồng

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và sử dụng đất
Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và sử dụng đất

Sổ hồng là tên gọi tắt mà người dân đặt cho “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất” được ban hành bởi Bộ Xây dựng.

Nội dung của sổ hồng bao gồm: nhà được sở hữu như thế nào, đất thuộc sở hữu riêng hay chung, cấp cho nhà riêng hay nhà chung như chung cư.

Khác với sổ đỏ, khi thực hiện các giao dịch chuyển nhượng hoặc dân sự thì chỉ cần chữ ký của người hoặc những người đứng tên trên giấy chứng nhận.

Nội dung bên ngoài sổ hồng
Nội dung bên ngoài sổ hồng

So sánh điểm khác biệt của sổ đỏ và sổ hồng

Có nhiều điểm khác nhau
Có nhiều điểm khác nhau

Tại sao phải phân thành 2 loại sổ là Sổ đỏ và Sổ hồng? Sau đây chúng tôi sẽ so sánh điểm khác biệt của sổ đỏ và sổ hồng.

Tiêu chí Sổ đỏ Sổ hồng
Đặc điểm, ý nghĩa – Là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cấp cho người sử dụng đất để bảo vệ quyền và lợi ích của người sử dụng đất. – Là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở.

– Nếu chủ sở hữu nhà cũng là chủ sử dụng đất, chủ sở hữu căn hộ thì chỉ cấp một giấy tờ đó là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

– Nếu chủ sở hữu nhà ở không phải là chủ sử dụng đất thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Cơ quan nhà nước ban hành Bộ Tài nguyên và Môi trường Bộ Xây dựng
Màu sắc Đỏ Hồng nhạt

Giá trị pháp lý và giá trị thực tế

Có đầy đủ giá trị pháp lý
Có đầy đủ giá trị pháp lý

Đến thời điểm hiện tại, cả Sổ hồng và Sổ đỏ đều có giá trị pháp lý. Giá trị của mỗi loại sổ thể hiện ở tài sản được sở hữu/sử dụng, tức là quyền sở hữu đối với nhà ở, quyền sở hữu đối với nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất.

Giá trị thực tế của Sổ đỏ và Sổ hồng phụ thuộc vào giá trị thực tế của khu đất, nhà ở và những tài sản gắn liền với đất như: Vị trí khu đất, diện tích, tình trạng mới/cũ của nhà ở, lượng tài sản gắn liền với đất như cây trồng…

Xem thêm các vấn đề về pháp lý nhà đất:

Trên đây là thông tin trả lời cho câu hỏi “Sổ đỏ là gì? So sánh điểm khác biệt của sổ đỏ và sổ hồng” mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhanh chóng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Thông tin liên hệ:

Viết một bình luận

Gọi tư vấn!