Khái niệm quy hoạch 1/500 là gì? Quy trình thực hiện như thế nào?

Quy hoạch 1/500 tương đương với thiết kế 1/500 của một dự án và khái niệm này không còn xa lạ đối với những người trên thị trường bất động sản. Khái niệm quy hoạch 1/500 là gì? Quy trình thực hiện như thế nào? sẽ được chúng tôi mang đến trong bài viết hôm nay.

Xem thêm:

Những người làm việc trong lĩnh vực bất động sản có thể nắm được quy hoạch 1/500 là gì. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến khái niệm này cũng như quy trình thực hiện ra sao, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm quy hoạch 1/500 là gì? Quy trình thực hiện như thế nào?

Khái niệm
Khái niệm

Hiện nay, có rất nhiều người gặp phải cụm từ quy hoạch 1/500 nhưng không hiểu rõ nó có ý nghĩa gì. Vì vậy để giúp mọi người hiểu rõ hơn về khái niệm này, chúng tôi sẽ chia sẻ các thông tin liên quan ngay sau đây.

Quy hoạch 1/500 là gì?

Mô phỏng hạ tầng kỹ thuật lô đất công trình
Mô phỏng hạ tầng kỹ thuật lô đất công trình

Quy hoạch 1/500 có tên gọi đầy đủ là quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Bản đồ quy hoạch 1/500 thể hiện các thiết kế được triển khai, xây dựng cụ thể theo tỷ lệ 1/500.

Đây là bản đồ dùng để lập nên các công trình xây dựng trong trường hợp dự án đã được cấp giấy phép xây dựng hợp pháp từ cơ quan có thẩm quyền.

Tỷ lệ 1/500 trên bản đồ quy hoạch là tỉ số giữa độ dài của một đoạn thẳng nằm trên bản đồ so với độ dài thực tế. 

Bản đồ mô phỏng các công trình hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch ranh giới các hạng mục công trình, ranh giới các lô đất với nhau để người đọc có thể hiểu được. 

Xem thêm: Dự án Đại Phước Molita Bình Dương được phê duyệt chi tiết 1/500 | Khu đô thị sinh thái Ecological City quy hoạch rõ ràng

Bản đồ quy hoạch 1/500 có ý nghĩa gì?

Thể hiện quy hoạch phân khu và quy hoạch chung
Thể hiện quy hoạch phân khu và quy hoạch chung

Quy hoạch 1/500 là sự thể hiện giữa quy hoạch phân khu và quy hoạch chung. Bản đồ quy hoạch thể hiện rõ các chi tiết bố trí cụ thể của các công trình xây dựng.

Đối với hạng mục hạ tầng kỹ thuật thì bản đồ quy hoạch 1/500 thể hiện chi tiết đến từng ranh giới lô đất.

Nói cách khác thì quy hoạch 1/500 là quy hoạch tổng mặt bằng các dự án, công trình xây dựng. Từ đó có thể định vị công trình, thiết kế xây dựng hoặc thiết kế cơ sở và thi công.

Điều kiện lập quy hoạch 1/500

Các dự án có quy mô trên 5ha
Các dự án có quy mô trên 5ha

Để tìm hiểu điều kiện lập quy hoạch 1/500 thì bạn cần phải hiểu về quy hoạch 1/2000. Quy hoạch 1/2000 là đồ án quy hoạch chi tiết, dùng để các tổ chức làm cơ sở để triển khai và quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị.

Quy hoạch 1/2000 gồm các bản đồ không gian, kiến trúc cảnh quan, mặt bằng sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật và cơ điện, quy hoạch giao thông.

Các trường hợp không cần phải có quy hoạch 1/500:

  • Công trình dự án có quy mô vừa, diện tích dưới 5ha.
  • Dự án nhà ở chung cư diện tích khoảng 2ha (cần phải đảm bảo mặt bằng tổng thể dự án khi xây dựng).
  • Công trình tiện ích, mặt bằng xây dựng, giao thông (phù hợp với quy hoạch 1/2000 đã được phê duyệt).
  • Công trình đơn lẻ (cần có quy hoạch 1/2000).

Các dự án có quy mô mặt bằng thi công công trình trên 2ha, 5ha thì bắt buộc phải có quy hoạch chi tiết 1/500. Quy hoạch phải được phê duyệt bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Quy trình thực hiện như thế nào?

Thực hiện quy hoạch
Thực hiện quy hoạch

Quy trình thực hiện và thông qua bản quy hoạch 1/500 gồm 5 bước như sau:

  • Bước 1: Chủ đầu tư trình đơn đề nghị xác nhận bản quy hoạch dự án của đơn vị mình.
  • Bước 2: Bản quy hoạch cần được phê duyệt từ phía chủ thể dự án lập bản quy hoạch. Các chủ thể như: chủ đầu tư, tổ chức, chủ doanh nghiệp của đơn vị lập bản quy hoạch.
  • Bước 3: Nộp văn bản có thông tin và tài liệu của dự án quy hoạch. Nội dung văn bản có xác nhận đơn vị đấu thầu thực hiện dự án (là chủ đầu tư) hoặc có chứng nhận việc đầu tư từ các có quan thẩm quyền còn giá trị hiệu lực.
  • Bước 4: Đưa ra bản thuyết trình về quy hoạch 1/500, đính kèm trên bản vẽ chính của dự án. Bản vẽ được thực hiện trên giấy A3 cso đầy đủ chú thích và phụ lục.
  • Bước 5: Dự thảo về công việc cần thực hiện với quy hoạch 1/500 khi bản quy hoạch đã được phê duyệt.

Xem thêm các kiến thức về nhà đất:

Trên đây là thông tin trả lời cho câu hỏi “Khái niệm quy hoạch 1/500 là gì? Quy trình thực hiện như thế nào?” mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhanh chóng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Thông tin liên hệ:

Viết một bình luận

Gọi tư vấn!