Mật độ xây dựng | Khái niệm và cách tính mới nhất

Mật độ xây dựng là thông tin được nhiều người quan tâm khi xây dựng nhà ở, công trình bên các các khái niệm như kính phí, thiết kế, vật tư… Mật độ xây dựng | Khái niệm và cách tính mới nhất là thông tin chúng tôi mang đến trong bài viết hôm nay.

Xem thêm:

Việc cần nắm được khái niệm và cách tính mật độ xây dựng là vô cùng quan trọng vì nó quyết định đến chất lượng và thẩm mỹ công trình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu khái niệm này, hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm mật độ xây dựng là gì?

Mật độ xây dựng dự án
Mật độ xây dựng dự án

Trên thực tế, khái niệm mật độ xây dựng có thể được hiểu là tỷ lệ diện tích đất được sử dụng để xây dựng trên tổng toàn bộ diện tích đất hiện có.

Trước khi tiến hành thi công xây dựng bất kỳ dự án nào như biệt thự, nhà ở, chung cư… thì chủ đầu tư và gia chủ cần phải hiểu rõ các quy định về thiết kế, trong đó mật độ xây dựng là thông tin quan trọng cần phải biết.

Theo quy định, mật độ xây dựng được chia làm 2 loại, đó là: mật độ xây dựng gộp và mật độ xây dựng thuần:

  • Mật độ xây dựng thuần: là tỷ lệ giữa diện tích chiếm đất của riêng 1 công trình kiến trúc nào đó trên tổng diện tích 1 lô đất. Mật độ xây dựng thuần sẽ không bao gồm các hạng mục liên quan của công trình như: khu vui chơi trẻ em, bể bơi, công viên, sân thể thao ngoài trời hay tiểu cảnh trang trí…
  • Mật độ xây dựng gộp: là tỷ lệ giữa diện tích chiếm đất của một công trình kiến trúc trên tổng diện tích toàn bộ khu đất. Mật độ xây dựng gộp sẽ bao gồm các diện tích khu vực cây xanh, sân thượng, khu không gian mở có xây dựng.
Mật độ xây dựng có 2 loại
Mật độ xây dựng có 2 loại

Tùy vào từng loại công trình sẽ được xây dựng theo một loại mật độ tương ứng. Vì vậy, trước khi xây dựng công trình, chủ đầu tư và gia chủ cần tìm hiểu kỹ về đặc điểm, mô hình công trình mà mình xây dựng để có được mật độ xây dựng chính xác.

Xem thêm: Mật độ xây dựng dự án Đại Phước Molita Bình Dương | Khu đô thị Phúc An City được quy hoạch đồng bộ

Ví dụ mật độ xây dựng của một dự án
Ví dụ mật độ xây dựng của một dự án

Cách tính mật độ xây dựng mới nhất

Công thức tính mật độ xây dựng
Công thức tính mật độ xây dựng

Sau khi tìm hiểu về khái niệm mật độ xây dựng, chúng ta cùng đến với cách tính mật độ xây dựng mới nhất nhé. Công thức tính như sau:

Mật độ xây dựng (%) = Diện tích chiếm đất của công trình xây dựng (m2) / Tổng diện tích lô đất xây dựng (m2) x 100%

Trong đó:

  • Diện tích chiếm đất của công trình xây dựng (đơn vị tính: m2): được tính dựa vào hình chiếu bằng của nhà phố, biệt thự, nhà ở…
  • Diện tích chiếm đất của công trình xây dựng sẽ không bao gồm những công trình như: bể bơi, tiểu cảnh trang trí, sân thể thao ngoài trời. Ngoại trừ sân tennis, sân thể thao được xây dựng kiên cố, chiếm diện tích lớn.  

Quy định về mật độ xây dựng

Quy định về mật độ xây dựng
Quy định về mật độ xây dựng

Quy định về mật độ xây dựng cho các công trình nhà ở nông thôn, nhà phố được quy định như sau:

Diện tích lô đất (m2/căn nhà) Mật độ xây dựng tối đa (%)
≤ 50 100
75 90
100 80
200 70
300 60
500 50
≥ 1000 40

Ngoài ra, khi xây dựng công trình, gia chủ và chủ đầu tư cần chú ý đến một số vấn đề như: 

  • Nhà có hẻm thì không được xây sân thượng.
  • Đường có lộ giới dưới 7m thì chỉ được xây trệt, lửng, 2 tầng và sân thượng.
  • Đường nhỏ hơn 20m thì chỉ được xây trệt, lửng, 2 tầng, sân thượng.
  • Đường lớn hơn 20m thì được xây 4 tầng cùng trệt, lửng và sân thượng.

Trên đây là những thông tin về Mật độ xây dựng | Khái niệm và cách tính mới nhất mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhanh chóng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Thông tin liên hệ:

Viết một bình luận

Gọi tư vấn!