Tải mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất cho vợ, con, đi vay 2022

Giải đáp tất tần tật những câu hỏi, vấn đề liên quan đến giấy ủy quyền sử dụng đất. Hướng dẫn làm giấy ủy quyền sử dụng đất theo mẫu chính xác mới cập nhật năm 2022. 

Tải mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất cho vợ, con, đi vay 2022 không phải là vấn đề khó khăn khi bạn đọc được bài viết này. Chúng tôi hướng dẫn bạn từ A – Z cách làm giấy ủy quyền sử dụng đất từ cha mẹ sang con cái, từ chồng sang vợ và ngược lại nhanh chóng, hợp pháp tại Duantrananh.com

Giới thiệu giấy ủy quyền sử dụng đất là gì?

Theo chuyên mục Tin tức thì giấy ủy quyền sử dụng đất là văn bản ghi lại vấn đề người có quyền sở hữu đất chỉ định ủy quyền cho một cá nhân, tổ chức, tập thể khác có thể thay mặt bản thân trong các vấn đề pháp lý liên quan đến sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật. 

Giấy ủy quyền sử dụng đất thường được sử dụng trong các trường hợp như:

 • Người ủy quyền đang ở nước ngoài hoặc ở địa phương khác và đang gặp vấn đề bất tiện trong việc quản lý, sử dụng đất đai.
 • Vì lý do sức khỏe mà người ủy quyền không thể trực tiếp mua bán đất được
 • Vợ chồng ủy quyền tài sản để phân chia tài sản chung cho nhau,… 

Giấy ủy quyền sử dụng đất là một trong hai hình thức đại diện về mặt pháp luật phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam. 

Ý nghĩa pháp luật của mẫu giấy ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Pháp luật Việt Nam tại Điều 138 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về giấy ủy quyền sử dụng đất như sau: 

 • Cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.
 • Các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân có thể thỏa thuận cử cá nhân, pháp nhân khác đại diện theo ủy quyền xác lập, thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung của các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân.
 • Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có thể là người đại diện theo ủy quyền, trừ trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải do người từ đủ mười tám tuổi trở lên xác lập, thực hiện.

Nói tóm lại, giấy ủy quyền sử dụng đất là một văn bản pháp lý có hiệu lực trước pháp luật với sự thỏa thuận giữa bên sử dụng và bên được ủy quyền sử dụng đất. Nghĩa là, giấy ủy quyền được hai bên thành lập khi có nhu cầu chuyển nhượng phần đất đai từ chủ sở hữu này sang chủ sở hữu khác với mục đích ràng buộc về trách nhiệm và nghĩa vụ của hai bên có liên quan.

Vì vậy, cả hai bên đều phải đọc kỹ và hiểu rõ những điều khoản về nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trước khi ký tên vào giấy ủy quyền sử dụng đất. 

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất cho con, cho vợ, để vay tiền chính xác

Cho đến thời điểm hiện tại thì vẫn chưa có mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất chính xác do các cơ quan có thẩm quyền ban hành. Vì vậy khi có nhu cầu sử dụng, bạn có thể tự soạn thảo văn bản ủy quyền sử dụng đất tuy nhiên phải đảm bảo có đầy đủ các thông tin sau thì mới được pháp luật công nhận. 

Các thông tin bao gồm:

 • Thông tin của bên ủy quyền, bên nhận ủy quyền: Họ tên; Số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân; Địa chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú; Quốc tịch; Số điện thoại… (Nếu bên ủy quyền là tổ chức thì ghi thông tin của người đại diện trên pháp luật của tổ chức)
 • Nội dung ủy quyền: Ghi rõ thông tin của mảnh đất ủy quyền sử dụng như số thửa đất; Hạng đất; Loại đất; Diện tích; Thông tin Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Số tờ bản đồ;
 • Thời gian ủy quyền: Phải ghi rõ từ ngày/tháng/năm nào đến ngày/tháng/năm nào để tránh việc tranh chấp về sau. 
 • Ghi rõ những phạm vi công việc mà bên được ủy quyền có thể thực hiện như kinh doanh, chỉ ở, mua bán bất động sản,…
 • Liệt kê rõ thỏa thuận về lợi nhuận từ đất, các tài sản có trên đất trong thời gian ủy quyền.

Dưới đây là một số mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất phổ biến bạn có thể tham khảo. 

Mẫu giấy ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Mẫu giấy ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Mẫu giấy ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất 2
Mẫu giấy ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất 2

Cách làm giấy ủy quyền sử dụng đất có viết tay, có mẫu

Hiện nay, các cơ quan ban ngành có thẩm quyền chưa có thủ tục công chứng giấy ủy quyền sử dụng đất mà chỉ mới có công chứng hợp đồng ủy quyền. Vì vậy, không nên dùng giấy ủy quyền sử dụng đất trong trường hợp mua bán đất vì nó không có bất kỳ giá trị nào trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam. 

Nói chung, giấy ủy quyền đất đôi khi sẽ mang đến những bất lợi nhất định đối với người ủy quyền và người được ủy quyền. Do đó, mọi thông tin trên giấy ủy quyền sử dụng đất đều phải được trình bày rõ ràng, minh bạch, đơn nghĩa. 

Giấy ủy quyền sử dụng đất về mặt cơ bản vẫn là giấy tờ pháp lý liên quan đến bất động sản và tài sản trên bất động sản, vì vậy, vẫn cần có sự chứng thực ký tên của cả hai bên. 

Dưới đây là mẫu giấy ủy quyền mới nhất bạn có thể xem qua. 

Tải mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất cho vợ, con, đi vay 2022
Tải mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất cho vợ, con, đi vay 2022

Bài viết đã cung cấp những thông tin chi tiết về mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất cũng như ý nghĩa về mặt pháp luật của loại giấy tờ này. Nếu còn bất cứ câu hỏi, thắc mắc nào liên quan đến giấy ủy quyền sử dụng đất, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay để được hỗ trợ kịp thời. 

Viết một bình luận

Gọi tư vấn!