Đất quy hoạch là gì? Có nên mua đất đang quy hoạch không?

“Đất quy hoạch là gì? Có nên mua đất đang quy hoạch không?” là câu hỏi của rất nhiều người đang có nhu cầu mua đất. Việc gặp một mảnh đất ưng ý để mua thì việc tìm hiểu xem mảnh đất đó có nằm trong quy hoạch hay không là rất quan trọng.

Xem thêm:

Có nhiều gia đình sau một thời gian dài sinh sống trên một mảnh đất thì bỗng bị thu hồi vì đó là đất thuộc quy hoạch. Để tìm hiểu kỹ hơn về đất quy hoạch là gì, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Đất quy hoạch là gì?

Khái niệm đất quy hoạch
Khái niệm đất quy hoạch

Để hiểu đất quy hoạch là gì thì trước tiên chúng ta phải hiểu được quy hoạch là gì và quy hoạch sử dụng đất là gì?

Thế nào là quy hoạch?

Quy hoạch là một quá trình tiến hành bố trí, sắp xếp lại các đối tượng, vật thể cần quy hoạch. Các đối tượng này cần được quy hoạch vào một không gian hợp lý nhằm đạt được mục tiêu của kế hoạch đã đề ra.

Xem thêm: Dự án Đại Phước Molita Bình Dương | Dự án khu đô thị Phúc An Garden

Thế nào là quy hoạch sử dụng đất?

Ví dụ quy hoạch sử dụng đất
Ví dụ quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch sử dụng đất có nghĩa là việc lên kế hoạch xác định và phân chia vùng đất đai. Sự phân chia này được tiến hành cho một mục đích nhất định như bảo vệ quốc phòng an ninh, bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế – xã hội…

Mục đích sử dụng và quy hoạch phù hợp với nhu cầu sử dụng đất của từng ngành, từng lĩnh vực ở địa phương. 

Việc định hướng quy hoạch như vậy được áp dụng vào từng vùng kinh tế, trong từng khoảng thời gian nhất định. Đồng thời được phân chia thành từng đợt quy hoạch sử dụng đất cụ thể.

Vậy thế nào là đất quy hoạch?

Là khu đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất của một địa phương
Là khu đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất của một địa phương

Đất quy hoạch chính là khu đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất của một địa phương. Khu đất được phân theo từng mục đích sử dụng và được chia thành từng kỳ trong một khoảng thời gian nhất định.

Cụ thế, một số quy hoạch đất đai phổ biến như: quy hoạch đất để xây dựng khu dân cư, quy hoạch đất làm đường sắt, quy hoạch đất làm đường giao thông, xây dựng khu công nghiệp

Việc quy hoạch này nhằm mục đích đảm bảo việc sử đất đúng mục đích và có hiệu quả. Đồng thời, đây cũng là cơ sở để các cơ quan nhà nước giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, đền bù…

Làm sao để biết đất đang trong quy hoạch?

Có thể tra cứu online
Có thể tra cứu online

Việc quy hoạch đất khác nhau ở từng địa phương và có thể thay đổi qua thời gian. Đồng thời, kế hoạch quy hoạch đất có thể đã được công khai hoặc chưa công khai.

Vì vậy, người dân muốn biết được đất có đang trong quy hoạch hay không thì có thể tìm hiểu bằng cách cách như:

  • Kiểm tra quy hoạch dựa trên thông tin Sổ đỏ, Sổ hồng: thông tin sẽ nằm ở phần ghi chú, lô đất đang trong diện quy hoạch gì.
  • Tra cứu online.
  • Nhờ dịch vụ, công ty nhà đất ở địa phương kiểm tra quy hoạch.
  • Tìm hiểu thông tin quy hoạch tại các cơ quan có thẩm quyền như: Văn phòng đăng ký đất đai ở địa phương (Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp Huyện).

Để xác thực chắn chắn khu đất định mua, người mua đất có thể xin cấp Chứng chỉ xác nhận quy hoạch phần đất đó. Điều này là bởi vì việc này sẽ giúp bạn có được thông tin chính xác và rõ ràng.

Xem thêm các thông tin và tin tức về pháp lý nhà đất:

Có nên mua đất đang quy hoạch không?

Tùy thuộc vào mục đích của mỗi người
Tùy thuộc vào mục đích của mỗi người

Vậy có nên mua đất đang trong quy hoạch hay không? Việc có nên mua đất trong quy hoạch tùy thuộc vào mục đích của mỗi người

Nếu có nhu cầu mua đất để sinh sống, định cư lâu dài mà thấy đất này đang nằm trong quy hoạch làm đường giao thông hay những loại quy hoạch khác, không được xây dựng nhà ở thì không nên mua. Điều này là vì đất đó sẽ bị thu hồi trong quá trình sử dụng.

Tuy nhiên, nếu một khu đất đang nằm trong quy hoạch và được bán với giá rẻ thì có thể xem xét mua. Vì quy hoạch có thể thay đổi theo thời gian hoặc được bỏ trong tương lai.

Mua đất quy hoạch có thể tồn tại nhiều rủi ro tuy nhiên cũng là cơ hội sinh lời trong nhiều trường hợp. Cho nên, cần tìm hiểu kỹ về phần quy hoạch của khu đất định mua để tránh những thiệt thòi, tranh chấp không đáng có.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Đất quy hoạch là gì? Có nên mua đất đang quy hoạch không?” mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhanh chóng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Thông tin liên hệ:

Viết một bình luận

Gọi tư vấn!