Chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng

Khi có nhu cầu xây dựng nhà ở hay mua nhà, người dân cần nắm được một số thông tin về chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng. Chúng tôi sẽ mang đến các thông tin về Chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng | Khái niệm và quy định giúp bạn tham khảo.

Xem thêm:

Việc tìm hiểu kỹ về các thông tin liên quan đến các đường chỉ giới giúp người dân không mắc phải các lỗi xây dựng, gây ra vi phạm quy định của nhà nước trong việc xây dựng nhà ở. Để hiểu kỹ hơn về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng | Khái niệm và quy định

Việc xây dựng nhà ở cần phải tuân theo một số quy định của nhà nước. Dưới đây là thông tin về chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng và những quy định liên quan.

Khái niệm chỉ giới đường đỏ

Quy định về chỉ giới đường đỏ
Quy định về chỉ giới đường đỏ

Khái niệm chỉ giới đường đỏ còn rất mới đối với nhiều người. Sau đây chúng tôi sẽ giải thích một cách đơn giản, dễ hiểu nhất để bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về thuật ngữ này.

Giữa vùng đất công trình xây dựng, nhà ở với khoảng đất nằm trong đất công hoặc xây dựng công trình giao thông có một khoảng đất.

Giữa hai khoảng không gian này có một đường ranh giới rõ ràng để phân cách và được quy định trong bản đồ quy hoạch. Đường ranh giới này gọi là Chỉ giới đường đỏ.

Có thể xây dựng nhà ở
Có thể xây dựng nhà ở

Chỉ giới đường đỏ chưa được quản lý sát sao ở những vùng nông thôn. Vì vậy, thỉnh thoảng vẫn xảy ra nhiều trường hợp lấn chiếm đất.

Tại những thành phố, đô thị, chỉ giới đường đỏ được quản lý rõ ràng và quy hoạch cụ thể. Đường chỉ giới phân chia thành lòng đường, vỉa hè.

Người dân có thể xây dựng công trình, nhà ở khi nằm ngoại những phạm vi đất này. Trong trường hợp đứng tên chủ sở hữu thửa đất.

Xem thêm: Dự án Đại Phước Molita Bình Dương | Khu đô thị Solar City quy hoạch đồng bộ

Khái niệm chỉ giới xây dựng

Lùi vào so với chỉ giới đường đỏ
Lùi vào so với chỉ giới đường đỏ

Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng, thi công công trình, nhà ở trên thửa đất.

Trong trường hợp được phép xây dựng nhà ở sát với chỉ giới đường đỏ thì đường chỉ giới xây dựng có thể trùng với đường chỉ giới đường đỏ.

Ngoài ra, nếu quy định quy hoạch yêu cầu thì có thể lùi vào so với chỉ giới đường đỏ khi thi công xây dựng.

Thông thường, đường chỉ giới xây dựng hẹp hơn đường chỉ giới đường đỏ. Tuy nhiên, nhiều lúc người dân vẫn vi phạm quy định về quy hoạch đất đai vì các phần của công trình như ban công, mái hắt, ô văng… nhô ra khỏi chỉ giới đường đỏ.

Trong trường hợp đường chỉ giới đường đỏ là đường xây dựng chính thì bạn có thể xây dựng công trình sát với mặt đường.

Bên cạnh đó, nếu đường chỉ giới xây dựng nằm bên trong chỉ giới đường đỏ, nhà có 2, 3 tầng có thể xây dựng bình thường mà không vượt qua đường giới hạn chỉ giới đường đỏ.

Ngoài 2 khái niệm là chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng, người dân cần phải biết thêm một khái niệm gọi là khoảng lùi xây dựng để xây dựng nhà ở đúng với quy định của Nhà nước.

Xem thêm các thông tin/tin tức về xây dựng, nhà đất: 

Khái niệm khoảng lùi xây dựng

Khoảng lùi xây dựng
Khoảng lùi xây dựng

Khoảng lùi xây dựng ra đời nhằm tránh tình trạng lấn quá đường chỉ giới đường đỏ. Khoảng lùi xây dựng có thể đảm bảo chiều cao, chiều rộng của công trình để tránh việc vi phạm quy hoạch về xây dựng.

Khoảng lùi xây dựng liên quan đến chiều cao, số tầng và chiều rộng của công trình xây dựng. Nếu công trình xây càng cao thì bạn phải lùi càng sâu và khoảng đất xây dựng sẽ càng thu hẹp lại.

Một số quy tắc về khoảng lùi xây dựng như sau:

  • Nếu chiều cao công trình dưới 19m thì không cần lùi vào mà có thể xây dựng sát vỉa hè. Đồng thời phần trên của công trình cũng phải tuân thủ quy định trên.
  • Nếu chiều cao công trình dưới 19m, 22m và đường lộ giới tiếp giáp với đất xây dựng từ 19 – 22m thì không phải lùi.
  • Nếu chiều cao công trình là 28m thì phải lùi vào 3m.
  • Nếu chiều cao công trình trên 28m thì phải lùi 6m.
Quy định về khoảng lùi xây dựng
Quy định về khoảng lùi xây dựng

Trên đây là thông tin về Chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng | Khái niệm và quy định mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhanh chóng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Thông tin liên hệ:

Viết một bình luận

Gọi tư vấn!