Cách kiểm tra sổ hồng thật giả cực đơn giản

Hiện nay việc in ấn sổ hồng giả rất tinh vi, nhìn bằng mắt thường rất khó nhận ra đâu là sổ hồng giả. Để tránh mất tiền oan, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra sổ hồng thật giả cực đơn giản trong bài viết hôm nay.

Xem thêm:

Tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ đã hỗ trợ rất tốt cho việc in ấn hàng ngày. Tuy nhiên nhiều người lại lợi dụng kỹ thuật này để in ra các loại giấy tờ giả, điển hình như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất giả, hay còn gọi là Sổ hồng giả.

Cách kiểm tra sổ hồng thật giả cực đơn giản

Kiểm tra bằng kính lúp
Kiểm tra bằng kính lúp

Hiện nay, có rất nhiều giao dịch bất động sản làm giả sổ hồng khiến người dân vô cùng hoang mang. Dưới đây là một số cách kiểm tra sổ hồng thật giả cực đơn giản.

Dùng đèn pin để kiểm tra

Góc dưới bên phải mặt trước của sổ hồng có thông tin mã số hiệu được đóng vào. Lấy đèn pin chiếu chéo một góc nhỏ khoảng 20 độ.

Nếu là sổ hồng giả thì hình dấu sẽ bị in lõm, không nhìn rõ nội dung. Đồng thời vị trí mã số hiệu đến lên trên bị dịch sang một bên.

Xem thêm: Dự án Đại Phước Molita Bình Dương | Dự án Trần Anh Riverside sổ hồng riêng từng nền

Dùng kính lúp để kiểm tra

Các sổ hồng thật thường sử dụng phương pháp in offset nên màu lên sổ rất đều và sắc nét. Còn sổ hồng giả vì in màu bằng kỹ thuật số nên chỗ đậm chỗ nhạt.

Dùng kính lúp để soi từng chi tiết nhỏ trên sổ có thể giúp bạn phần nào nhận biết được sổ hồng thật giả nhanh chóng.

Kiểm tra tại các vị trí có thể bị tẩy xóa được

Trên sổ hồng có một số vị trí rất dễ bị tẩy xóa như: số vào sổ quyết định, số sổ, loại đất, thời gian, diện tích và hình thức sử dụng.

Cần kiểm tra các vị trí trang bổ sung có bị tẩy xóa không. Đồng thời cần chú ý đến chữ ký của Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Dựa vào độ mới, cũ của sổ

Kiểm tra độ cũ mới của sổ
Kiểm tra độ cũ mới của sổ

Trường hợp sổ đã được cấp từ lâu nhưng nét mực vẫn còn mới nguyên, đồng thời không có nếp gấp nào thì chắc chắn bạn cần kiểm tra vì đây là dấu hiệu của sổ giả. Điều này là bởi vì mới được in ấn nên không có dấu vết của thời gian.

Đồng thời, cần chú ý độ đậm nhạt của màu chữ, các vết trầy xước, chữ viết, độ bóng của giấy… để kiểm tra tính thật giả của sổ.

Kiểm tra tại văn phòng công chứng

Kiểm tra tại văn phòng công chứng
Kiểm tra tại văn phòng công chứng

Văn phòng công chứng là nơi các công chứng viên sẽ giúp bạn kiểm tra được các thông tin trên mảnh đất xem có đúng thuộc chủ sở hữu đó hay không. Đồng thời các thông tin liên quan đến giao dịch cũ của thửa đất như thế nào…

Kiểm tra dựa vào thông tin trên sổ

Kiểm tra thông tin trên sổ
Kiểm tra thông tin trên sổ
Thông tin trang
Thông tin trang

Ngoài những cách trên, bạn có thể kiểm tra sổ hồng thật giả bằng cách kiểm tra các thông tin trên sổ như:

  • Dấu đóng trên sổ: Nếu hình vẽ và khoảng cách giữa các chi tiết không đều nhau, đường nét không thẳng, đều thì đó là sổ giả. Quốc huy, quốc hiệu dễ bị nhòe, mờ vì không chuẩn.
  • Thông tin nhà đất: vị trí, số tờ bản đồ phải được ghi theo số hiệu của thửa đất. Cần kiểm tra kỹ càng.
  • Thời hạn sử dụng đất: có các trường hợp như: “Lâu dài”, “Thời hạn sử dụng đất đến ngày …/…/… (ngày/tháng/năm hết hạn sử dụng).
  • Phần chữ ký trên sổ: chữ ký giả sẽ có nét mực không tự nhiên thể hiện sự run tay trong nét chữ, có những đoạn, điểm dừng bất hợp lý.

Xem thêm các thông tin/tin tức về nhà đất:

Trên đây là thông tin Cách kiểm tra sổ hồng thật giả cực đơn giản mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhanh chóng liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Thông tin liên hệ:

Viết một bình luận

Gọi tư vấn!